##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của vitamin C trong thức ăn đến tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng phân đàn của lươn đồng (Monopterus albus Zuiew, 1793) từ 15 ngày đến 60 ngày tuổi. Khối lượng và chiều dài ban đầu của lươn thí nghiệm lần lượt là 0,028 ± 0,0006g và 2,72 ± 0,042cm. Thí nghiệm được tiến hành với 4 nghiệm thức bao gồm: 80mg/kg; 100mg/kg; 120mg/kg và 140mg/kg thức ăn và nghiệm thức đối chứng (0 mg/kg). Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần mật độ 100 cá thể/khay thí nghiệm. Kết quả cho thấy lươn được cho ăn thức ăn có hàm lượng 140mg vitamin C/kg thức ăn cho tốc độ tăng trưởng cao nhất cả về chiều dài và khối lượng khi kết thúc thí nghiệm, lần lượt là: 9,8 ± 1,3cm/con và 0,505 ± 0,199g/con, tuy nhiên không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức thức ăn có bổ sung vitamin C về tốc độ tăng trưởng cả về chiều dài và khối lượng, tuy nhiên có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê khi so sánh với lô đối chứng. Nghiệm thức 140mg vitamin C/kg cũng cho hệ số phân đàn thấp nhất (CVL: 13,19% và CVW: 39,04%), tỷ lệ sống cao (97%).


Từ khóa: lươn đồng, vitamin C, tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng, Monopterus albus

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Phạm Thị Anh

Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Thị Sang

Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Lê Hoài Nam

Trung tâm triển khai ứng dụng Khoa học và Công nghệ