##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm (1) xác định tăng trưởng của tôm thẻ xanh và cá dìa và (2) ước lượng sự đóng góp dinh dưỡng (carbon và nitơ) của các nguồn thức ăn cho tăng trưởng của tôm thẻ xanh và cá dìa trong hệ thống nuôi ghép tôm-cá dìa. Thí nghiệm được thực hiện 12 tuần, trong 12 bể composite tròn, ngoài trời (1,7 m2, thể tích nước 1275 L). Tôm (2,9 g/con) được thả ngẫu nhiên ở mật độ 15 con.m-2, không có cá (đối chứng),với cá dìa (25,5 g/con) ở mật độ thấp 1,2 con.m-2 ( LDRB) và mật độ cao 2,4 con.m-2 (HDRB). Kết quả cho thấy thả ghép cá dìa không ảnh hưởng đến tăng trưởng của tôm thẻ xanh. Kết thúc thí nghiệm, năng suất tôm và cá dìa kết hợp tăng 48,8% ở LDRB và 106,2 % ở HDRB so với năng suất tôm ở đối chứng, đồng thời hệ số thức ăn giảm tương ứng 32,8% và 51,5% ở LDRB và HDRB. Thức ăn viên là nguồn nitơ chính và hệ thức ăn tự nhiên là nguồn thứ hai cho cả tôm thẻ xanh và cá dìa. Trong khi đó, hệ thức ăn tự nhiên là nguồn carbon chính và thức ăn viên là nguồn thứ cấp cho cả hai loài. Thức ăn viên đóng góp 70 - 85% nitơ và 29 - 40% carbon cho tăng trưởng của tôm thẻ xanh và phần còn lại lấy từ hệ thức ăn tự nhiên.
Từ khóa: Nuôi ghép, tôm thẻ xanh, cá dìa, sản xuất kết hợp, đồng vị bền