##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Điều tra được thực hiện nhằm đánh giá thực trạng một số yếu tố thủy lý, thủy hóa trong nước ao và một số bệnh ở tôm tại vùng nuôi tôm trên cát thuộc 3 huyện Thạch Hà, Nghi Xuân và Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy yếu tố thủy lý trong nước bao gồm nhiệt độ, độ mặn và tổng chất rắn lơ lửng tại vùng nuôi có giá trị thích hợp để nuôi tôm chân trắng. Bên cạnh đó hầu hết yếu tố thủy hóa trong nước (DO, pH, một số muối dinh dưỡng và oxy tiêu hao) cũng có giá trị nằm trong khoảng an toàn đối với tôm nuôi, ngoại trừ hàm lượng H2S cao dao động trong khoảng 0,25-0,43mg/L. Kết quả phân tích 3 bệnh chính phổ biến ở tôm thẻ chân trắng bao gồm bệnh do vi rút đốm trắng (WSSV), bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) và bệnh vi bào tử trùng (EHP) cho thấy: bệnh EHP bắt gặp nhiều nhất ở tôm chân trắng nuôi tại Nghi Xuân, Thạch Hà và Cẩm Xuyên ở cả 03 tháng nghiên cứu từ tháng 8 đến tháng 10, tiếp đến là bệnh AHPND xuất hiện vào tháng 9-10. Trong khi đó bệnh WSSV chỉ xuất hiện vào tháng 9 tại Nghi Xuân với tỷ lệ nhiễm thấp (5,5%).


Từ khóa: tôm nuôi trên cát, môi trường, bệnh, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Trương Thị Mỹ Hạnh

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Nguyễn Thị Nguyện

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Trương Thị Thành Vinh

Đại học Vinh

Nguyễn Thị Là

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Nguyễn Thị Hạnh

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Lê Thị Mây

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Chu Chí Thiết

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Nguyễn Hữu Nghĩa

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I