##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

    Nghiên cứu này nhằm mục đích tối ưu hóa điều kiện chiết polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa từ loài rong đỏ Gracilaria salicornia (G. salicornia) với sự hỗ trợ của siêu âm bằng phương pháp bề mặt đáp ứng theo mô hình Box-Behnken. Các yếu tố được chọn để khảo sát sự ảnh hưởng đến hàm lượng polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa của rong đỏ G. salicornia trong quá trình chiết bao gồm: Nhiệt độ chiết, thời gian chiết và tỉ lệ nguyên liệu/dung môi, với nước được chọn là dung môi chiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian chiết và tỉ lệ nguyên liệu/dung môi có ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng polyphenol của rong G. salicornia (p < 0,05). Trong đó, thời gian chiết có ảnh hưởng tỉ lệ thuận đến hàm lượng polyphenol, ngược lại tỉ lệ nguyên liệu/dung môi có ảnh hưởng tỉ lệ nghịch. Ngoài ra, nghiên cứu đã tìm ra được điều kiện chiết tối ưu với sự hỗ trợ của siêu âm để thu nhận polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa từ rong đỏ G. salicornia như sau: Nhiệt độ chiết 60°C, thời gian chiết 40 phút va tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 3/100 (g/ml). Tại điều kiện tối ưu hàm lượng polyhenol thu được là 93,95 ± 3,05 (mg GAE/100g) và khả năng chống oxy hóa khử sắt là 54,76 ± 0,89 (mg TE/100g).


Từ khóa: Gracilaria salicornia, polyphenol, hoạt tính chống oxy hóa, chiết với sự hỗ trợ siêu âm

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Đỗ Trần Lâm

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Phạm Hồng Ngọc Thùy

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Văn Minh

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Thế Hân

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang