##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

    Tôm tít có thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được người tiêu dùng ưa thích. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường tôm tít thương phẩm, người ta chủ yếu tập trung khai thác từ tự nhiên, nhưng nguồn lợi đang suy giảm nhanh chóng; Mặc dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về nuôi tôm tít thương phẩm được thực hiện. Bài báo này giới thiệu một số kết quả bước đầu lựa chọn thức ăn để nuôi tôm tít trong lồng đặt trong ao tại Bến Tre. Nghiên cứu đã thí nghiệm với 5 nghiệm thức thức ăn khác nhau, bao gồm Nghiệm thức 1 (NT1) sử dụng thức ăn là cá và giáp xác, Nghiệm thức 2 (NT2) là cá và nhuyễn thể, Nghiệm thức 3 (NT3) là giáp xác và nhuyễn thể, Nghiệm thức 4 (NT4) là cá, giáp xác và nhuyễn thể và Nghiệm thức 5 (NT5) là thức ăn công nghiệp cho tôm sú. Mỗi nghiệm thức gồm 40 lồng, mỗi lồng thả nuôi một con tôm. Thí nghiệm được lặp lại 3 lần, tổng số 600 lồng nuôi. Tỷ lệ mỗi loại thức ăn trong các nghiệm thức bằng nhau, với các nghiệm thức có hai loại thì mỗi loại 50%, với nghiệm thức có ba loại thì mỗi loại 33,3%. Thí nghiệm được thực hiện trong thời gian 2 tháng, bắt đầu từ 3/2022, sử dụng con giống có khối lượng trung bình là 48 g/con. Kết thúc thí nghiệm, khối lượng trung bình cura tôm ở các Nghiệm thức 1, 2, 3, 4 và 5 lần lượt là 165, 166, 165, 182 và 70 (g/con). Tỷ lệ sống của tôm ở các Nghiệm thức 1, 2, 3, 4 và 5 lần lượt là 85,8, 81,7, 83,3, 86,7 và 64,2(%). Thức ăn công nghiệp cho tôm sú không phù hợp để nuôi tôm tít; Tổ hợp thức ăn gồm cá + giáp xác + nhuyễn thể cho tỷ lệ sống cao nhất, sinh trưởng nhanh nhất, FCR thấp nhất và hiệu quả kinh tế cao nhất. 

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Võ Thế Dũng

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III

Võ Thị Dung

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III

Phạm Viết Nam

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III

Nguyễn Văn Cảnh

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III