##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

    Trứng cá chẽm thụ tinh được ấp ở các độ mặn 20, 25, 30 và 35 ppt nhằm đánh giá ảnh hưởng của độ mặn lên sự phát triển của phôi và ấu trùng cá chẽm. Mỗi nghiệm thức được lặp trong ba bể composite 250L/bể. Kết quả chỉ ra rằng độ mặn không ảnh hưởng đến thời gian phát triển phôi của trứng đến giai đoạn hình thành đốt sống. Trứng ấp ở độ mặn 30 ppt có thời gian đến giai đoạn có nhịp tim dài hơn so với trứng ấp ở độ mặn 20 và 25 ppt (P < 0,05). Độ mặn ấp trứng không ảnh hưởng đến tỷ lệ và tỷ lệ sống của ấu trùng cá chẽm 2 ngày tuổi. Độ mặn cũng không có ảnh hưởng đến chiều dài của ấu trùng cá chẽm mới nở, ấu trùng 1 và 2 ngày tuổi (P > 0,05). Không có ảnh hưởng của độ mặn ấp trứng lên hàm lượng các acid béo không no một nối đôi và các acid béo không no đa nối đôi của ấu trùng mới nở, trong khi hàm lượng acid béo C16:0 và tổng acid béo no ở nghiệm thức 30 ppt cao hơn so với ấu trùng ở độ mặn 20 ppt (P < 0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy độ mặn nên được duy trì ở 30 – 35 ppt trong giai đoạn phát triển phôi và 25 – 35 ppt cho phát triển ấu trùng giai đoạn sớm của cá chẽm.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Phạm Đức Hùng

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Vũ Thị Tuyết Nhung

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang