##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định ảnh hưởng của nhiệt độ ấp trứng lên sự phát triển phôi và thành phần acid béo của ấu trùng cá chẽm. Trứng thụ tinh được ấp ở bốn mức nhiệt độ 28, 30, 32 và 34°C trong các bể composite 300L/bể. Mỗi nghiệm thức được lặp lại ba lần. Kết quả cho thấy nhiệt độ ấp trứng có ảnh hưởng đến thời gian phát triển phôi trứng cá chẽm. Thời gian phát triển các giai đoạn chính của phôi dài nhất ở nhiệt độ ấp 28°C. Tỷ lệ nở và tỷ lệ sống của ấu trùng 2 ngày tuổi (2DAH) cao nhất ở nhiệt độ 28°C và 30°C và giảm có ý nghĩa ở nhiệt độ cao hơn (P < 0,05). Không có ảnh hưởng của nhiệt độ ấp đến thành phần acid béo không no nhiều nối đôi (PUFA) và các acid béo không no có trên bốn nối đôi (HUFA) của ấu trùng cá chẽm mới nở (P > 0,05), tuy nhiên thành phần acid béo của ấu trùng cá 2 ngày sau khi nở có sự sai khác ý nghĩa. Ở nhiệt độ 34°C, hàm lượng các acid béo HUFA của ấu trùng cá 2DAH giảm có ý nghĩa so với ấu trùng ở nhiệt độ thấp hơn. Những kết quả trên cho thấy nhiệt độ ấp từ 28 đến 30°C là phù hợp cho sự phát triển của phôi, tỷ lệ nở và chất lượng của ấu trùng cá chẽm.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Phạm Đức Hùng

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Thị Hà Trinh

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Lục Minh Diệp

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang