##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, 384 người bán thủy sản tại các chợ tại Nghệ An đã được phỏng vấn bằng phương pháp trực tiếp có sử dụng bảng câu hỏi thiết kế sẵn. Kết quả điều tra cho thấy: người bán thủy sản ở chợ cá đa phần là nữ (89,1%), chủ yếu ở độ tuổi lao động (18-40 tuổi). Ở chợ, người làm việc trên 5 năm chiếm tỷ lệ cao nhất (57,3%). Trình độ học vấn của người lao động chủ yếu là tiểu học và trung học cơ sở (78,1%). Nguồn thông tin về an toàn thực phẩm được người lao động tiếp cận nhiều nhất và hiệu quả nhất là tivi (52,1% và 52,6%). 74,9% người lao động đạt yêu cầu kiến thức, 70,1% người lao động đạt yêu cầu thái độ đối với vấn đề ATTP và 74,8% người lao động đạt yêu cầu thực hành ATTP. Có mối liên quan thuận chiều giữa điểm số về kiến thức, thái độ và thực hành an toàn thực phẩm thủy sản. Những người có điểm kiến thức cao thì có điểm thái độ và thực hành cao (p<0,05). Vì vậy, cần tăng cường công tác giáo dục và truyền thông nhằm thay đổi kỹ năng, thái độ về an toàn thực phẩm cho những đối tượng này để thay đổi thái độ và hành vi của họ từ đó  nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm thủy sản ở Nghệ An.


Từ khóa: Kiến thức, kỹ năng, thái độ, người bán thủy sản, Nghệ An

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử Tác giả

Nguyễn Thuần Anh

Trường đại học Nha Trang