##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

   Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của vitamin E lên sinh trưởng, tỷ lệ sống, chỉ số gan (HSI), chỉ số nội tạng (VSI) và thành phần sinh hóa của cá chim vây vàng Trachinotus blochii giai đoạn giống trong thời gian 10 tuần. Cá có chiều dài trung bình khoảng 6,31 cm, khối lượng khoảng 4,7 g được bố trí ngẫu nhiên vào 18 bể composite 200 L. Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức bổ sung vitamin E (100, 200, 400, 800 và 1600 mg/kg thức ăn) và 1 nghiệm thức không bổ sung vitamin E (đối chứng). Mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung vitamin E có ảnh hưởng đến các chỉ tiêu tăng trưởng (LG, WG, SGRL , SGRW , chỉ số gan và thành phần sinh hóa của cá. Tốc độ tăng trưởng của cá, HSI, hàm lượng protein và lipid tăng dần theo các mức bổ sung vitamin E và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức 400 mg/kg, thấp nhất ở nghiệm thức đối chứng (P < 0,05). Không có sự khác biệt về các chỉ tiêu này khi bổ sung vitamin E ở các mức cao hơn (800 và 1.600 mg/kg). Tỷ lệ sống và chỉ số VSI của cá cũng không có sự sai khác khi bổ sung hay không bổ sung vitamin E. Từ nghiên cứu này có thể nhận thấy hàm lượng vitamin E 400 mg/kg phù hợp cho tăng trưởng, nâng cao chỉ số gan và chất lượng thịt cá của cá chim vây vàng giai đoạn giống.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản