##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Bài viết này trình bày nghiên cứu thực nghiệm ảnh hưởng của thông số hình học của dao cắt lên chất lượng quá trình bào da Đà điểu khi lưỡi cắt của dao bào được bố trí với góc trước bằng 0º và lưỡi cắt có góc trước bằng 15º, và trong trường hợp lưỡi cắt được bố trí nằm nghiêng 45º và lưỡi cắt nằm ngang. Ngoài ra, da đà điểu có đặc tính mềm, mỏng và đàn hồi nên hiện tượng da bào bám dính vào lưỡi cắt trong quá trình cắt, cũng như xu hướng bị cuốn vào dao cắt cũng đã được khảo sát. Bên cạnh đó, việc bố trí phù hợp các lưỡi cắt trên dao bào cũng đã được xác định, nhằm loại bỏ hiện tượng rách da do các điểm kết nối của các lưỡi cắt gây ra, cũng như tạo ra sự căng đều trên tấm da trong quá trình bào.
Từ khóa: da tươi Đà điểu, da Đà điểu thuộc, máy bào da.