##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Chitosan khối lượng phân tử thấp (LMWC) và chitosan chloride (LMWC-HCl) được bổ sung vào hỗn hợp carotene-protein (C-P) với hàm lượng 50 – 200 ppm và bảo quản ở nhiệt độ phòng (25 – 27ºC) trong 24 tuần. Kết quả cho thấy chất lượng hỗn hợp C-P tốt hơn nhiều khi được bổ sung100 ppm LMWC hoặc 100 ppm LMWC-HCl so với mẫu đối chứng. Cụ thể, hàm lượng protein, astaxanthin, protein hòa tan và lipid của hỗn hợp C-P khi bổ sung 100 ppm LMWC/LMWC-HCl chỉ bị thất thoát từ 5 – 15%, TVB-N tăng 35 - 50% so với ban đầu sau 10 tuần bảo quản, trong khi đó các giá trị trên ở mẫu đối chứng lần lượt là 25 - 35% và 200 - 220%. Kết quả này chứng minh LMWC, LMWC-HCl có tiềm năng lớn trong ứng dụng bảo quản hỗn hợp C-P.


Từ khóa: Chitosan khối lượng phân tử thấp, chitosan chloride, hỗn hợp caroten-protein, phế liệu thủy sản

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Công Minh

Viện Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nha Trang

Cao Thị Huyền Trang

Viện Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nha Trang

Phạm Thị Đan Phượng

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Phạm Thị Mai

Viện Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Văn Hòa

Trung tâm Thí nghiệm-thực hành, Trường Đại học Nha Trang

Trang Sĩ Trung

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang