##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Chitosan khối lượng phân tử thấp (LMWC) và chitosan chloride (LMWC-HCl) được bổ sung vào hỗn hợp carotene-protein (C-P) với hàm lượng 50 – 200 ppm và bảo quản ở nhiệt độ phòng (25 – 27ºC) trong 24 tuần. Kết quả cho thấy chất lượng hỗn hợp C-P tốt hơn nhiều khi được bổ sung100 ppm LMWC hoặc 100 ppm LMWC-HCl so với mẫu đối chứng. Cụ thể, hàm lượng protein, astaxanthin, protein hòa tan và lipid của hỗn hợp C-P khi bổ sung 100 ppm LMWC/LMWC-HCl chỉ bị thất thoát từ 5 – 15%, TVB-N tăng 35 - 50% so với ban đầu sau 10 tuần bảo quản, trong khi đó các giá trị trên ở mẫu đối chứng lần lượt là 25 - 35% và 200 - 220%. Kết quả này chứng minh LMWC, LMWC-HCl có tiềm năng lớn trong ứng dụng bảo quản hỗn hợp C-P.
Từ khóa: Chitosan khối lượng phân tử thấp, chitosan chloride, hỗn hợp caroten-protein, phế liệu thủy sản