##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Ảnh hưởng của phương thức cho ăn lên chất lượng nước, sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá trê vàng (Clarias macrocephalus) trong hệ thống tuần hoàn được khảo sát trong thời gian 90 ngày. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng thức ăn, quản lý chất lượng nước tốt hơn để cá đạt sinh trưởng và tỷ lệ sống tốt nhất, đồng thời làm cơ sở để thiết kế và vận hành hệ thống tuần hoàn nuôi cá trê vàng. Cá thí nghiệm có khối lượng trung bình 9,99 ± 1,36 g/con được thả nuôi với 4 nghiệm thức là cho ăn liên tục và cho ăn 2, 3, 4 lần/ngày. Cá được cho ăn theo nhu cầu bằng thức ăn công nghiệp 41% đạm. Trong thời gian thí nghiệm, pH của các nghiệm thức dao động từ 6,8 – 8,7, có xu hướng giảm dần theo sự gia tăng lượng thức ăn và thời gian nuôi. Các chỉ tiêu TAN, NO2- có sự biến động trong suốt vụ nuôi. Hàm lượng NO2- dao động từ 0,000 – 0,869 mg/L. Nhìn chung, các chỉ tiêu chất lượng nước đều trong giới hạn thích hợp cho cá nuôi. Nghiệm thức cho cá ăn 2 lần/ngày cho kết quả nuôi tốt nhất với chất lượng nước ổn định, sinh trưởng đặc biệt là 2,43 ± 0,49%/ngày, tỉ lệ sống đạt 70%, với năng suất 66,75 ± 11,89 kg/m³, hệ số tiêu tốn thức ăn là 1,20 ± 0,10 và lượng nước sử dụng là 0,22±0,04 m³/kg cá.


Từ khóa: Clarias macrocephalus, hệ thống nuôi tuần hoàn nước, số lần cho ăn

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Thị Hồng Nho

Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, Trường Đại học Đồng Tháp

Trương Quốc Phú

Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ

Phạm Thanh Liêm

Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ