##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Các chủng vi khuẩn lactic (LAB) được sử dụng để tạo chế phẩm sinh học trong nuôi tôm nhờ những đặc tính có lợi như hỗ trợ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn gây bệnh. Nghiên cứu này nhằm thu nhận một số chủng vi khuẩn lactic có hoạt tính kháng Vibrio parahaemolyticus từ tôm Thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai làm cơ sở sản xuất chế phẩm sinh học cho tôm. Các chủng có khả năng sinh acid được phân lập nhanh bằng cách tăng sinh mẫu trên môi trường tiền chọn lọc MRS Broth + 50mg/l Nystatin, rồi chọn lọc trên môi trường MRS agar có bổ sung 0,5% CaCO3 và định tính acid lactic bằng thuốc thử Uffelmann; các chủng có hoạt tính kháng Vibrio parahaemolyticus cao được tuyển chọn; định danh bằng sinh hóa và sinh học phân tử. Kết quả khảo sát khả năng kháng Vibrio parahaemolyticus của các chủng đã được định danh thu được ba chủng Lactobacillus salivarius LIITA1.2.2, Lactobacillus reuteri LIVTA2.4.1 và Lactobacillus plantarum LVIITA3.3.9 có khả năng tiết acid lactic và kháng V. parahaemolyticus ở mật độ 105 cfu/ml, 106 cfu/ml và 107 cfu/ml.


Từ khóa: Probiotic, lactic acid bacteria (LAB), Vibrio parahaemolyticus, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus salivarius, Lactobacillus reuteri, Litopenaeus vannamei

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Đoàn Thị Tuyết Lê

Khoa Kỹ thuật Hóa học và Môi trường, Trường Đại học Lạc Hồng

Đỗ Minh Anh

Khoa Kỹ thuật Hóa học và Môi trường, Trường Đại học Lạc Hồng

Lê Thị Thu Hương

Khoa Kỹ thuật Hóa học và Môi trường, Trường Đại học Lạc Hồng