##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của dịch chiết phế liệu nấm rơm (Volvariella volvacea waste extract - VWE) trong việc ngăn chặn sự hình thành melanosis và quá trình oxy hóa lipid ở tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) trong điều kiện bảo quản lạnh. Kết quả cho thấy tôm được xử lý bằng VWE đã giảm đáng kể cả mức độ biến đen và quá trình oxy hóa lipid so với tôm đối chứng. Tôm được xử lý bằng VWE có điểm biến đen và giá trị TBARS thấp hơn đáng kể (p < 0,05), đồng thời có điểm cảm quan cao hơn đáng kể (p < 0,05) so với tôm đối chứng, cho thấy VWE có hiệu quả ức chế sự hình thành melanosis và oxy hóa lipid ở tôm. Hơn nữa, không có sự khác biệt đáng kể (p > 0,05) về điểm biến đen, giá trị TBARS và điểm cảm quan giữa tôm được xử lý bằng VWE và tôm được xử lý bằng sodium metabisulfite (SMS) sau 4 ngày bảo quản lạnh. Những kết quả này chỉ ra rằng VWE là nguồn hoạt chất tự nhiên tiềm năng có thể thay thế cho SMS trong việc ngăn ngừa sự hình thành melanosis và oxy hóa lipid ở tôm trong quá trình bảo quản lạnh ngắn hạn.


Từ khóa: đốm đen, ergothioneine, oxy hóa lipid, polyphenoloxidases, xử lý sau thu hoạch

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Huỳnh Nguyễn Duy Bảo

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Trung Thành Luân

Xí nghiệp Chế biến thủy sản xuất khẩu Lộc An, Công ty BASEAFOOD, ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Lê Văn Tuấn

Chi nhánh Công ty Cổ phần chế biến xuất nhập khẩu thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Xí nghiệp Chế biến thủy sản xuất khẩu III