##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng cải thiện màu sắc khi bổ sung Astaxanthin vào thức ăn cho cá hồng mi Ấn Độ (Sahyadria denisonii). Nội dung của nghiên cứu là khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung Astaxanthin vào thức ăn cho cá hồng mi Ấn Độ được thực hiện trên cá có kích thước 6cm. Thí nghiệm gồm có bốn nghiệm thức: (1) thức ăn được bổ sung astaxanthin với hàm lượng 20 mg/kg thức ăn; (2): thức ăn được bổ sung astaxanthin với hàm lượng 30 mg/kg thức ăn; (3): thức ăn được bổ sung astaxanthin với hàm lượng 40 mg/kg thức ăn và nghiệm thức đối chứng: thức ăn không được bổ sung astaxatnhin. Sau 90 ngày thí nghiệm kết quả ghi nhận có sự khác nhau giữa các nghiệm thức về màu sắc. Trong đó, màu đỏ (giá trị a*) trên thân cá được thể hiện rõ nhất ở NT 40mg (5,53), kế đến là NT 30mg (3,45), NT 20mg (1,65) và thấp nhất là nghiệm thức đối chứng (0,45). Tuy nhiên, với các chỉ tiêu màu sắc khác cũng như tỷ lệ sống và tăng trưởng thì không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức. Như vậy, Astaxanthin có tác động tích cực đến việc cải thiện màu sắc của cá hồng mi Ấn Độ trong điều kiện nuôi nhân tạo. Hàm lượng Astaxanthin bổ sung vào thức ăn cho cá hồng mi Ấn Độ thích hợp là 40 mg/kg thức ăn và thời gian cho ăn 3 tháng sẽ giúp cho cá có màu sắc đẹp đáp ứng được yêu cầu của thị trường cá cảnh.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Thị Kim Liên

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh

Ngô Khánh Duy

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh

Nguyễn Hồng Yến

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh

Trương Thị Thúy Hằng

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh

Lâm Hoàng Lai

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh