##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Ở Việt Nam, nghề nuôi tôm hùm (chủ yếu là Panulirus ornatus và P. homarus) đã phát triển từ năm 1992. Sản lượng tôm hùm nuôi hàng năm đạt khoảng 2.400 tấn với giá trị hơn 120 đô la Mỹ trong những năm gần đây. Kết quả từ việc tổng quan tài liệu, kết hợp phỏng vấn người thạo tin và khảo sát thực tế cho thấy giống tôm hùm tự nhiên được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2013, chủ yếu từ Indonesia và sau đó từ Philippines. Lượng puerulus tôm hùm bông nhập khẩu biến động lớn trong những năm gần đây (315.000–10.730.000 con/năm). Giá tôm hùm bông puerulus năm 2021 giảm 42% so với năm 2017. Có 7 vùng ương tôm hùm bông lớn gồm Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Ranh (Khánh Hòa), Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa (Phú Yên) và Quy Nhơn (Bình Định). Các kỹ thuật vận chuyển, lưu giữ và ương tôm hùm giống đã được cải tiến dần theo hướng nâng cao tỷ lệ sống. Bên cạnh đó, các lệnh cấm xuất khẩu tôm hùm puerulus từ một số nước; việc thiếu quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với tôm hùm giống; tính không ổn định của thị trường tôm hùm thương phẩm; và vấn đề người ương tôm hùm giống không được tiếp cận đầy đủ các tiến bộ kỹ thuật liên quan là những trở ngại chính đối với việc cung cấp con giống tôm hùm bông cho nghề nuôi thương phẩm.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử Tác giả

Lê Anh Tuấn

Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang