##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Rong nho là loài rong có giá trị dinh dưỡng cao, được nuôi trồng nhiều tại các vùng biển của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam có tổng diện tích nuôi trồng rong nho khoảng 600 ha, năng suất bình quân mỗi ha đạt 20 tấn một năm. Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ rong nho khá chậm do rong nho khó bảo quản, nhanh chóng bị hư hỏng sau thu hoạch. Một trong những lý do gây nên sự hư hỏng của rong là rong bị tổn thương cơ học tại vị trí cắt khi thu hoạch. Mục đích của nghiên cứu là xác định các điều kiện thích hợp nuôi trồng lại rong nho để nâng cao chất lượng nguyên liệu ban đầu. Kết quả nghiên cứu cho thấy các điểu kiện môi trường bao gồm: tỷ lệ rong trong môi trường nước biển: 2%; thời gian nuôi: 2 ngày; cường độ ánh sáng từ 10-15 klux, nhiệt độ môi trường 28°C, lượng oxy hòa tan trong nước: 8 mg/l. Rong nho trồng lại trong điều kiện này có tỷ lệ rong lành vết thương 95,7%, tỷ lệ rong mọc nhánh mới 0%, hàm lượng vitamin C đạt 0,265 mg/g, hàm lượng protein tổng số đạt 13,1%, hàm lượng lipid tổng số đạt 2,89%, hàm lượng chất xơ tổng số đạt 3,67% và chất lượng cảm quan rong nho đạt loại tốt theo TCVN 3215-79.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Lê Thị Tưởng

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Vũ Ngọc Bội

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang