##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Nghiên cứu này nhằm khảo sát thành phần dinh dưỡng của giun nhiều tơ bao gồm protein, chất béo, chất xơ, độ ẩm, axít béo và axít amin. Giun nhiều tơ được thu thập từ nguồn nuôi thương phẩm và ngoài tự nhiên. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy hàm lượng protein, lipid và độ ẩm của giun P. nuntia var. brevicirris (Tự nhiên), P. nuntia var. brevicirris (Nuôi thương phẩm), P. nuntia (Tự nhiên) và M. mossambica (Tự nhiên) lần lượt là: Protein: 12,57%; 13,19%; 8,47% và 11,81%, lipid: 3,53%; 3,64%; 1,66% và 2,51%, và độ ẩm:76,40%; 77,48%; 86,23% và 79,13%. Kết quả cho thấy rằng các axít béo có sự khác biệt đáng kể giữa giun nuôi thương phẩm và giun thu ngoài tự nhiên (P <0,05). Hầu hết các axit béo SFA là 1012,7; MUFA là 716 and PUFA là 114,7 (mg/g) của giun P. nuntia var. brevicirris nuôi thương phẩm. Các axít amin đã được xác định, bao gồm 10 thiết yếu và 7 không thiết yếu trong giun nhiều tơ. Kết quả cho thấy giun P. nuntia var. brevicirris nuôi thương phẩm có hàm lượng dinh dưỡng và axít chưa bão hòa cao đáp ứng tốt cho tôm bố mẹ thành thục sinh dục.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Văn Dũng

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III

Nguyễn Thị Thu Hằng

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III

Huỳnh Kim Quang

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III