##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Một trong những giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường là làm chậm quá trình hấp thu glucose bằng cách ức chế sự hoạt động của enzyme tiêu hóa tinh bột như α-glucosidase. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase của dịch chiết từ 5 loài rong (Turbinaria ornate, Sargassum oligocystem, Sargassum microcystem, Porphyra sp. và Caulerpa lentilliferathu hoạch tại vùng biển Khánh Hòa. Khả năng ức chế enzyme α-glucosidase của rong T. ornate là cao nhất trong các loài rong nghiên cứu. Tiếp theo, ảnh hưởng của điều kiện chiết (nhiệt độ chiết, thời gian chiết, tỷ lệ nguyện liệu/dung môi chiết) đến khả năng ức chế enzyme α-glucosidase của rong T. ornate được nghiên cứu. Điều kiện chiết thích hợp được xác định như sau: thời gian chiết là 75 phút, nhiệt độ chiết là 900C và tỷ lệ nguyện liệu/dung môi (g/ml) là 1/40, sử dụng dung môi nước. Dựa trên kết quả đạt được, dịch chiết từ rong T. ornate có tiềm năng lớn sử dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.


Từ khóa: Rong biển, chất ức chế enzyme α-glucosidase, bệnh tiểu đường, Turbinaria ornate

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Thế Hân

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Thị Kim Ngân

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Văn Minh

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang