##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Ô nhiễm do các thành phần dinh dưỡng thải ra từ hoạt động nuôi trồng thủy sản đưa đến hai tác động tiêu cực chính là làm suy giảm chất lượng nước và biến đổi môi trường đáy. Nước thải từ những cơ sở nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi thâm canh, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và chuyển hóa từ chất dinh dưỡng ở dạng hòa tan (như chất thải hòa tan từ trao đổi chất, chất dinh dưỡng hòa tan từ thức ăn và phân) hoặc chất thải rắn (thức ăn thừa và phân). Đối với cột nước, các chất thải làm gia tăng hàm lượng dinh dưỡng tại vùng nước tiếp nhận gây nên hiện tượng phú dưỡng. Đối với nền đáy, sự lắng tụ các chất thải làm biến đổi sinh cảnh, nhất là tình trạng yếm khí. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến khu hệ sinh vật đáy. Cần tiếp cận vấn đề theo cả hai hướng là quy hoạch– quản lý và cải tiến về kỹ thuật nói chung bao gồm cả kỹ thuật nuôi và xử lý nước thải nhằm giảm ảnh hưởng của hoạt động nuôi thủy sản đến môi trường.


Từ khóa: Ô nhiễm môi trường, dinh dưỡng hòa tan, nitrogen, phosphorus, chất rắn

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Trương Thị Bích Hồng*

Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Văn Quỳnh Bôi

Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Tôn Nữ Mỹ Nga

Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang