##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     DHA và các axít béo không no có vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết quả ương ấu trùng cá biển nói chung. Trong nghiên cứu hiện tại, các hàm lượng DHA làm giàu thức ăn sống khác nhau (50, 100, 150 và 200 mg/L và đối chứng 0 mg/L) được thử nghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng lên tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và tỷ lệ biến thái của ấu trùng cá khoang cổ cam. Ấu trùng cá khoang cổ cam được ương trong các bể kính 30 lít với mật độ 1 con/ 1,5 lít nước. Ấu trùng được cho ăn thức ăn sống làm giàu DHA (A1 DHA Selco), gồm luân trùng (3 ngày đầu) và metanauplius Artemia (từ ngày thứ 2 trở đi). Thí nghiệm được thực hiện với 3 lần lặp trong thời gian 45 ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung DHA làm giàu ở bất kỳ hàm lượng nào (50 – 200 mg/L) cũng cải thiện đáng kể tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và biến thái của ấu trùng cá khoang cổ cam so với đối chứng (P < 0,05). Trong đó, hàm lượng bổ sung 150 mg/L được xác định là tối ưu. Việc gia tăng hàm lượng lên mức 200 mg/L không những không cải thiện mà còn làm giảm kết quả ương so với mức 150 mg/L. Từ nghiên cứu này có thể kết luận rằng ấu trùng cá khoang cổ cam nên được cho ăn thức ăn làm giàu DHA (150 mg/L) nhằm đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng, tỷ lệ sống và biến thái tối ưu. 

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Thị Thúy

Chi cục Thủy sản An Giang

Nguyễn Tấn Sỹ

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Phạm Thị Khanh

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang

Đặng Trung Thành

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Trần Văn Dũng

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang