##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Nghiên cứu này được tiến hành với mục tiêu xác định vòng đời, sức sinh sản, nhiệt độ và pH thích hợp cho sự phát triển loài luân trùng Brachionus rubens, từ đó làm cơ sở cho việc nuôi sinh khối loài luân trùng này để phục vụ làm thức ăn tươi sống trong nuôi và sản xuất giống thủy sản nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu xác định (1) Ảnh hưởng của pH đến sự phát triển của loài B. rubens; (2) Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển của loài B. rubens; và (3) Một số đặc điểm về sinh sản của loài B. rubens. Thời gian nghiên cứu được tiến hành từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2019. Thí nghiệm được thực hiện trong phòng nuôi động vật nguyên sinh, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ với 1 cá thể nuôi trong cốc thủy tinh 30 mL chứa nước đã xử lý và lặp lại 10 lần. Kết quả cho thấy, khi ở pH =8 thì vòng đời loài B. rubens là 4,08±0,13 ngày và sức sinh sản là 5,09±0,38 trứng. Còn khi ở nhiệt độ 22ºC thì vòng đời loài B. rubens dài nhất là 6,09±0,57 ngày và sức sinh sản 11,00±2,05 trứng. Vòng đời của B. rubens là 4,80±0,20 ngày, thời gian thành thục trung bình là 14,05±0,73 giờ, thời gian mang trứng trung bình là 9,82±0,39 giờ, thời gian trứng nở trung bình là 3,31±0,70 giờ và sức sinh sản đạt 6,05±0,34 trứng ở nhiệt độ phòng 28ºC.


Từ khóa: Brachionus rubens, đặc điểm sinh học, luân trùng.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Lê Hoàng Vũ

Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ

Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Bạc Liêu

Ngô Minh Cường

Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ

Vũ Ngọc Út

Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ