##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của các loại thức ăn và mật độ ương lên tỷ lệ sống và sinh trưởng của giống mực lá trong 02 giai đoạn. Giai đoạn 01 từ mực mới nở đến 10 ngày tuổi gồm 02 thí nghiệm. Thí nghiệm 1 gồm 04 nghiệm thức, đánh giá sự ảnh hưởng của 04 loại thức ăn gồm: ấu trùng cá bớp (Rachycentron canadum), mysidae, hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)artemia trưởng thành lên sự phát triển của mực giống. Thí nghiệm 2 sử dụng ấu trùng cá bớp làm thức ăn ương nuôi mực lá ở 03 mức mật độ: 01, 03 và 05 con/L. Giai đoạn 02 từ 10 ngày tới 30 ngày tuổi gồm 02 thí nghiệm. Thí nghiệm 3 gồm 03 nghiệm thức, tương ứng 03 loại thức ăn: tôm thẻ chân trắng sống cỡ nhỏ, cá bảy màu (Poecilia reticulata) và thức ăn tươi; Thí nghiệm 4 sử dụng tôm thẻ chân trắng sống cỡ nhỏ để ương giống mực lá ở 03 mật độ: 200, 400 và 600 con/m3. Mỗi nghiệm thức lặp lại 03 lần. Kết quả của thí nghiệm 1 và 2 cho thấy sử dụng ấu trùng cá bớp, mật độ ương 01 con/L cho tỷ lệ sống, tỷ lệ tăng trưởng cao nhất khi ương giống mực lá giai đoạn mới nở tới 10 ngày tuổi. Thí nghiệm 3 và 4 cho thấy khi ương giống mực lá ở giai đoạn 10 tới 30 ngày tuổi, mực cho ăn tôm thẻ chân trắng sống và ương ở mật độ 200 và 400 con/m3 có tỷ lệ sống và tỷ lệ tăng trưởng cao nhất. Những kết quả này là căn cứ quan trọng để xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống mực lá.


Từ khóa: mực lá, con giống mực lá, sản xuất giống nhân tạo mực lá, ương giống mực lá.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Thân Văn Hoàn

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Khánh Hòa

Nguyễn Khánh Nam*

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Khánh Hòa

Võ Thị Mỹ Dung

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Khánh Hòa

Lê Thị Hiền

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Khánh Hòa