##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

   Vỏ tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) là phụ phẩm của ngành chế biến thủy sản và cũng là nguồn nguyên liệu dồi dào chứa các carotenoids (astaxanthin) có tiềm năng ứng dụng cho các ngành thực phẩm, y dược, nuôi trồng thủy sản và một số ngành khác. Astaxanthin được tách chiết từ nguồn phụ phẩm trên bằng dung môi với sự hỗ trợ của sóng viba. Các điều kiện bảo quản chế phẩm astaxanthin sau tách chiết cũng được khảo sát (Astaxanthin hòa tan trong dầu đậu nành được bảo quản ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ lạnh (0 – 4°C) với điều kiện tiếp xúc và không tiếp xúc với ánh sáng. Kết quả cho thấy điều kiện tách chiết astaxanthin từ vỏ tôm thẻ tươi (100 g) thích hợp với dung môi dầu đậu nành; tỉ lệ dung môi/nguyên liệu (3/1; ml/g); thời gian chiết với sự hỗ trợ của sóng viba là 2 phút; số lần chiết là 3 lần cho hàm lượng astaxanthin cao nhất 123,48 mg astaxanthin/kg; đạt hiệu suất chiết 87,51%. Sau thời gian bảo quản 6 tháng, hàm lượng astaxanthin còn lại 66,18% và hoạt tính chống oxy hóa (DDPH) đạt 51,22% trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thấp và có che ánh sáng.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Đặng Trung Thành

Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Trần Văn Dũng

Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang