##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Bài báo trình bày kết quả khảo sát sản lượng vỏ lột xác của tôm thẻ chân trắng trong quá trình nuôi thâm canh theo độ tuổi từ 40 đến trên 90 ngày. Đồng thời, phân tích các thành phần chính của vỏ tôm lột xác, thử nghiệm sản xuất, xác định hiệu suất thu hồi và đánh giá chất lượng chitin thu được. Kết quả cho thấy, sản lượng vỏ lột xác của tôm đạt khoảng 280 kg/vụ đối với ao nuôi có diện tích 1500m2 (sản lượng tôm thu hoạch khoảng 5 tấn) với mật độ thả ban đầu là 200 con/m2, áp dụng kỹ thuật nuôi Biofloc. Thành phần chính của vỏ lột xác ở độ tuổi trên 90 ngày gồm khoáng (55,9 ± 2,1%), protein (12,7 ± 0,6%) và chitin (23,6 ± 0,5%). Sau khi khử khoáng và khử protein, hiệu suất thu hồi chitin khoảng 23% với hàm lượng khoáng và protein còn lại đều dưới 1%. Kết quả thu được cho thấy vỏ lột xác của tôm là nguồn nguyên liệu tiềm năng để sản xuất chitin và đây là một giải pháp hiệu quả cho phát triển nuôi tôm bền vững.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Phạm Thị Đan Phượng

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Đỗ Quốc Dũng

Trại Thực nghiệm Chính Mỹ - Hợp tác xã Nuôi trồng Thuỷ sản Ninh Phú, Khánh Hòa

Nguyễn Công Minh

Viện Công nghệ sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nha Trang

Trang Sĩ Trung

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Huỳnh Nguyễn Duy Bảo

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang

Nguyễn Văn Hòa

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang