##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Tôm Hùm thương phẩm là mặ t hà ng thủ y sả n có giá trị kinh tế cao trong xuất khẩu và tiêu thụ ở Việt Nam. Trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu, bảo lụt nên tôm hùm nuôi trên biển gặp nhiều khó khăn, cũng như tôm dễ lây dịch bệnh và làm ô nhiễm môi trường nước… Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm nuôi tôm hùm thương phẩm trên cạn. Qua thực nghiệm cho thấy nhiệt độ thích hợp để tôm sinh trưởng tốt vào khoảng 27 đến 28ºC.


     Bài viết sau đây giới thiệu về chọn phương án thiết kế, chế tạo hệ thống lạnh điều hòa nhiệt độ cho bể nuôi tôm hùm thương phẩm trên cạn. Kết quả cho thấy dàn lạnh được chọn là loại ống xoắn, diện tích bề mặt trao đổi nhiệt 3,6 m² và chế tạo từ thép Inox-316L làm việc tốt trong môi trường nước biển mặn. Với tổng thể tích của các bể là 195 m³, máy nén lạnh được lắp đặt công suất 7,5 kW. Thời gian chạy từ nhiệt độ 30ºC xuống 27ºC hết 22,1h; thời gian chạy máy để duy trì nhiệt độ 27ºC hết 4,4h trong một ngày đêm và tiêu hao năng lượng hết 0,24 kWh/m³ nước. Chi phí giảm gần 5 lần so với sử dụng nước đá cây để làm lạnh.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Trần Đại Tiến

Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang

Lê Như Chính

Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang

Huỳnh Văn Thạo

Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang