##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

     Mối tương quan giữa yếu tố môi trường và hiện tượng tu hài nuôi bị bệnh sưng vòi tại Vân Đồn-Quảng Ninh và Cát Bà-Hải Phòng được xác định dựa trên phương pháp giám sát chủ động bao gồm việc theo dõi, quan sát biểu hiện tu hài nuôi, phân tích một số thông số môi trường, chất lượng nước trong khoảng thời gian nghiên cứu 2017-2018. Kết quả nghiên cứu cho thấy:có 03 yếu tố được xác định có mối tương quan đến tu hài sưng vòi nuôi tại Vân Đồn, Quảng Ninh và Cát Bà, Hải Phòng, trong đó 02 yếu tố thuộc phi sinh vật (độ mặn, nhiệt độ) và 01 yếu tố thuộc sinh vật (mật độ Vibrio tổng số trong nền đáy). Mật độ Vibrio tổng số có ảnh hưởng nhiều nhất đến tu hài sưng vòi, tiếp đến là nhiệt độ và độ mặn với chỉ số Beta lần lượt tương ứng 0,745; 0,251 và 0,108. Bên cạnh đó, yếu tố pH, mật độ thực vật phù du và mật độ Vibrio tổng số trong nước không có mối tương quan với bệnh sưng vòi.


Từ khóa: Mối tương quan, tu hài sưng vòi, tu hài, Quảng Ninh, Hải Phòng

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Chuyên mục
Khoa học công nghệ thủy sản
Tiểu sử của Tác giả

Trương Thị Mỹ Hạnh

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Nguyễn Thị Hạnh

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Phạm Thị Yến

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Chu Chí Thiết

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Phan Thị Vân

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I

Đặng Thị Lụa

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I