##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Nghiên cứu về ảnh hưởng của một số yếu tố như loại thức ăn, hormone sinh dục, nhiệt độ và độ mặn đến kỹ thuật sản xuất giống và phát triển phôi của cá mao ếch Allenbatrachus grunniens (Linnaeus, 1758) trong điều kiện nhân tạo được tiến hành qua 3 thí nghiệm. Trong thí nghiệm 1, nuôi vỗ cá bố mẹ cho sinh sản gồm có 4 nghiệm thức thức ăn khác nhau tương ứng với 4 công thức (CT) thức ăn: (i) CT1: sử dụng 70% thức ăn giáp xác, 20% cá tươi, 10% mực (cắt nhỏ); (ii) CT2: sử dụng 50% giáp xác và 50% cá tươi (cắt nhỏ); (iii) CT 3: sử dụng 50% giáp xác và 50% mực (cắt nhỏ); (iv) CT 4: sử dụng 100% thức ăn viên UP. Thí nghiệm 2 nhằm xác định liều lượng kích dục tố tốt nhất cho sinh sản cá mao ếch gồm 9 nghiệm thức, trong đó chỉ dùng HCG hoặc LHRHa, hoặc phối hợp giữa ba loại LHRHa, domperidone (DOM) và HCG. Thí nghiệm 3 nhằm xác định ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển phôi được bố trí ở 3 mức nhiệt độ là 28oC, 30oC và 32oC và ảnh hưởng của độ mặn đến sự phát triển phôi ở 5 mức độ mặn là 14‰, 17‰, 20‰, 23‰ và 26‰. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng thức ăn 50% giáp xác và 50% cá tươi cho tỷ lệ cá bố mẹ thành thục cao nhất. Kích dục tố LHRHa kết hợp với DOM và HCG (liều lượng 50μg LHRHa + 5mg DOM +1000UI HCG )/ kg cá cái để kích thích sinh sản cá mao ếch có hiệu quả hơn so với các nghiệm thức còn lại. Tỷ lệ trứng nở ra cao nhất ở nhiệt độ là 28oC và độ mặn 20‰. Nghiên cứu cung cấp những tiền đề quan trọng cho việc sinh sản nhân tạo loài cá này.
Từ khóa: ảnh hưởng, ấp trứng, cá mao ếch, kích thích sinh sản, nuôi vỗ.